1. QUY ĐỊNH KHI ĐĂNG TIN TẠI DIỄN ĐÀN THẢO DƯỢC QUÝ
  + Nói Không Với Đăng Bài Trùng Nội Dung, Sai Chuyên Mục Đăng Tin
  + Khác Tiêu Đề Và 30% Nội Dung Tin Đăng
  + Không Trái Với Thuần Phong Mỹ Tục Và Quy Định Của Pháp Luật VN...
  BQT Sẽ Banned TV Và Xóa Tất cả bài viết mà không cần báo trước...

Tìm hiểu ấm chén hồng sa và phân loại ấm hồng sa

Thảo luận trong 'Tin Tức' bắt đầu bởi gomsubaokhanh, 22/7/21.

 1. gomsubaokhanh

  gomsubaokhanh New Member

  Tham gia ngày:
  7/11/20
  Bài viết:
  13
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Nghề nghiệp:
  staff
  Nơi ở:
  14 Bat Trang Street, Gia Lam, Hanoi, Vietnam
  Web:
  Nếu trà đạo Trung Quốc nổi tiếng với ấm chén tử sa, thì Việt Nam lại có ấm chén hồng sa truyền thống. Nếu bạn còn chưa biết tới loại ấm chén đình đám này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây.
  Ấm chén hồng sa là gì? Có các loại ấm hồng sa nào?

  Không ngoa khi cho rằng, ấm chén hồng sa là minh chứng của một nền văn minh vàng son trong văn hóa người Việt. Không hoa mỹ phức tạp như trà đạo Trung Quốc hay Nhật Bản, nghệ thuật thưởng trà Việt Nam nền nã, mộc mạc như chính cách sống của đồng bào ta.

  [​IMG]

  Ấm chén hồng sa là gì?

  Nếu ấm tử sa Trung Quốc có nguyên liệu từ dòng đất tử sa trứ danh, thì ấm hồng sa Việt Nam lại bắt nguồn từ những thớ đất phù sa sông Hồng màu mỡ. Không chỉ sơ khai “bồi đắp” nên cả một nền văn minh, mà còn gắn liền với từng ngõ nhỏ văn hóa của dân tộc Việt.

  Cũng bởi thế, chỉ cần lỡ đặt một ánh nhìn lên ấm chén hồng sa, bạn sẽ thấy ngay được cái khí chất thanh tao, nhã nhặn, mộc mạc. Chất mộc mạc ấy lại không hề lu mờ mà tựa như một bản sắc không thể hòa lẫn với nền văn hóa nào khác.

  Từ nắm đất thô nguyên rồi hóa mình thành tác phẩm gốm sứ tinh hoa là cả một công trình nghiên cứu tốn nhiều chất xám, thời gian và công sức của đội ngũ nghệ nhân tài hoa Bát Tràng.

  Và đến ngày hôm nay, nó đã trở thành một loại trà cụ quen thuộc của bất cứ dân trà đạo nào.
  Phân loại các dòng ấm chén hồng sa hiện nay

  [​IMG]

  Bạn sẽ bắt gặp rất nhiều dáng ấm chén hồng sa khác nhau. Tuy nhiên, nếu xét sâu sa, sẽ chỉ có 2 dòng ấm chén chính. Đó là ấm chén trang trí và ấm chén dùng để thưởng trà.

  Ấm chén trang trí có những dòng được khắc tạc và đắp nổi hình họa cầu kỳ. Bạn có thể dùng trưng bày hoặc đặt tủ kính để tạo điểm nhấn cho không gian sống.

  Đối với ấm chén hồng sa uống trà, bộ ấm chén mang tác dụng lưu hương nhiều hơn. Chất đất được chiều chỉnh công thức để thêm nhiều nguyên khoáng, giúp dậy vị trà, cải thiện trải nghiệm thưởng trà.
  Tuy nhiên, dù mục đích sử dụng của dòng ấm chén có là gì, chúng vẫn là kết quả của đôi bàn tay và trí óc tài hoa của người nghệ nhân Bát Tràng, là hơi thở truyền thống phả ra từ những giá trị văn hóa đáng quý.
  >>> Xem thêm: https://gomsubaokhanh.vn/am-chen-hong-sa-la-gi-dung-va-bao-quan-am-hong-sa-dung-cach.html
   

Chia sẻ trang này